CÔNG TY TNHH TV-TK-XD & TM HỒNG PHÚC
Tin tức

Nhiều công trình xây dựng đã sử dụng vật liệu xây không nung

Đó là thông tin tại Diễn đàn doanh nghiệp vật liệu xây dựng (BMF2019) với chủ đề “Vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung - Vật liệu xanh cho cuộc sống xanh”, do Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” tổ chức ngày 12/12/2019, tại Hà Nội.

Diễn đàn được triển khai với sự chỉ đạo và bảo trợ của Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh và khuyến khích các tấm gương điển hình tiên tiến đi đầu trong công cuộc làm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội về vật liệu xây không nung, từ đó giúp thúc đẩy phát triển thị trường sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Sau hơn 5 tháng triển khai và với sự hưởng ứng của các doanh nghiệp chế tạo, sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, Ban tổ chức BMF2019 đã lựa chọn được 51 đơn vị đạt tiêu chuẩn vinh danh theo quy chế của chương trình. Cụ thể: 37 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung; 4 doanh nghiệp chế tạo thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung; 5 nhà thầu thi công xây dựng các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung; 5 chủ đầu tư có các công trình sử dụng nhiều vật liệu xây không nung.

nhieu cong trinh xay dung da su dung vat lieu xay khong nung

Ông Lê Xuân Định, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, diễn đàn BMF2019 là một hoạt động có nhiều ý nghĩa và thiết thực, nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực và hiệu quả của các điển hình trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, góp phần thực hiện thành công Chương trình Phát triển vật liệu xây không nung của Chính phủ.

Còn theo ông Bùi Phạm Khánh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Quyết định 567/QĐ-TTg ngày 28/4/2010 về Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Quyết định số 1686/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 phê duyệt Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam” của Thủ tướng Chính phủ là những chủ trương lớn của Nhà nước về định hướng phát triển bền vững ngành vật liệu xây dựng nước ta.

Mặc dù còn có những khó khăn trở ngại, nhưng trong 10 năm qua, chương trình 567 đã đạt được những thành tựu quan trọng. Vật liệu xây không nung đã được sử dụng tại nhiều công trình xây dựng, thị phần vật liệu xây không nung tăng lên đáng kể. Cộng đồng xã hội đã có những quan tâm, thay đổi nhận thức về sản xuất và sử dụng các loại vật liệu xây không nung.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ Việt Nam và các đối tác, các doanh nghiệp trong việc chuyển đổi sản xuất gạch từ phương pháp thủ công ô nhiễm sang công nghệ không nung thân thiện với môi trường. Sản xuất và sử dụng gạch không nung không chỉ có thể thực hiện được, mang lại lợi nhuận, mà còn đưa chúng ta tiến thêm một bước để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và các mục tiêu biến đổi khí hậu của Việt Nam.

nhieu cong trinh xay dung da su dung vat lieu xay khong nung

Các doanh nghiệp được vinh danh tại tại BMF 2019

Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Thái Duy Sâm, Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng cho rằng, thực hiện chương trình 567 và Chỉ thị số 10 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, trong những năm qua, với sự hỗ trợ của Quỹ Môi trường toàn cầu, chương trình phát triển Liên hợp quốc, thông qua Dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam”, Bộ Khoa học và Công nghệ đã cùng Bộ Xây dựng triển khai nhiều hoạt động: Bổ sung hoàn thiện các cơ chế, chính sách; tư vấn, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật giúp các doanh nghiệp đầu tư, ứng dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để phát triển sản xuất và sử dụng các sản phẩm vật liệu xây không nung có chất lượng cao và hiệu quả...

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Trần Duy Cảnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc - một trong những doanh nghiệp được vinh danh ở nhóm chế tạo thiết bị, chuyển giao công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung tại BMF2019 cho hay, việc tổ chức vinh danh các điển hình tiên tiến trong sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung là một trong những hoạt động rất đáng khích lệ, động viên doanh nghiệp cũng như đánh giá đúng những cống hiến của doanh nghiệp trong phát triển vật liệu xây không nung. “Để đẩy mạnh việc sử dụng gạch không nung, cần tăng cường tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích thực tế, giá trị nhiều mặt của gạch không nung như giảm ô nhiễm môi trường, giảm khai thác đất đai...” - ông Trần Duy Cảnh nói.

Fanpage Facebook
CÔNG TY TNHH TV-TK-XD & TM HỒNG PHÚC
prev_doitac next_doitac
Facebook